Tờ báo trên nêu chuyện Trung Quốc “bắt rận”: 223 cán bộ cấp thôn thuộc quận Thiên Hà (thành phố Quảng Châu) vừa phải nộp lại hộ chiếu và sổ thông hành đi Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan cho phòng tổ chức quận ủy Thiên Hà.
Mo Tao, Trưởng phòng tuyên truyền và giáo dục thuộc cơ quan kiểm tra – kỷ luật khu Thiên Hà ngày 16.9 cho biết thêm: cán bộ cấp thấp hơn cũng sẽ được yêu cầu giao nộp hộ chiếu, sổ thông hành.
Mo nói: “Với sự phát triển và đổi mới mau chóng của các thôn thị, cán bộ địa phương ngày càng sở hữu nhiều của cải, đất đai. Bằng chứng là tổng giá trị tài sản của cán bộ 25 thôn của quận Thiên Hà đã đạt đến mức 20 tỉ NDT (3 tỉ USD)”.
Theo Mo, “việc thu giữ hộ chiếu và sổ thông hành sẽ giúp kiểm soát tung tích và ngăn chặn các quan tham chạy trốn ra nước ngoài”.
Chính quyền quận Thiên Hà đã ban hành chính sách này từ tháng 1.2013. Sau đó, chính sách này đã được nhân rộng trên phạm vi toàn thành phố Quảng Châu:
Cuối năm đó, chính quyền thành phố ban hành quy định yêu cầu 2.000 cán bộ của 114 thôn nộp lại hộ chiếu và sổ thông hành.
Ngoài ra, trước khi ra nước ngoài, cán bộ sẽ phải báo cáo rõ mục đích chuyến đi (công tác hay lý do cá nhân), những người sẽ gặp (bà con, bạn bè), khách sạn sẽ ở và thậm chí là lịch trình chuyến đi, tờ Quảng Châu nhật báo dẫn lời ông Su Zhisheng, Bí thư thôn Cam Đường (quận Thiên Ngung) cho biết.

Từ sau khi nộp hộ chiếu, ông Su đã không còn ra nước ngoài thăm người thân nữa.

Cẩm Bình (Theo Global Times)

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Dịch vụ visaGia hạn visa