Thu hẹp cánh cửa vào xứ Chuột túi

Cơ hội cho người lao động muốn đến làm việc tại Australia đang bị thu hẹp đáng kể sau khi Chính phủ nước này tuyên bố bãi bỏ loại thị thực cho phép lao động nước ngoài vào làm việc tạm thời (visa 457).

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của Australia có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, mục đích của quyết định này là nhằm mang lại nhiều cơ hội cho lao động trong nước. Tuy nhiên, việc “khai tử” visa 457 đã trở thành một đề tài gây tranh cãi trong dư luận, được xem như đòn đánh mạnh nhất vào cộng đồng du học sinh nước ngoài ở quê hương của loài chuột túi.

Nhiều năm qua, cụ thể từ năm 1996, đối với đa số du học sinh, sau khi tốt nghiệp, chỉ cần họ tìm được một công ty nhận vào làm và đứng ra bảo lãnh thì sau khoảng 4 năm có thể nộp đơn xin định cư, trở thành công dân Australia.

Tuy nhiên, loại thị thực này cũng gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua khi một số công ty lợi dụng kẽ hở trong hệ thống di trú Australia để trục lợi. Chẳng hạn như vụ chuỗi nhà hàng pizza Domino’s từng “rao bán” visa 457 cho sinh viên. Ngoài ra, còn có chuyện các chủ nông trại đứng ra bảo lãnh nhân công nước ngoài tới làm việc, sau đó bóc lột với đồng lương rẻ mạt. Các nghiệp đoàn tại Australia cũng nhiều lần lên tiếng phản đối loại thị thực ưu đãi dành cho lao động nước ngoài vì cho rằng lực lượng này đang cướp mất công ăn việc làm của người Australia.

Vì thế, quyết định bãi bỏ visa 457 nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ Phòng Thương mại và Công Nghiệp và đảng Lao động đối lập của Australia, từ lâu vốn kêu gọi cải cách loại thị thực này để bảo vệ lao động địa phương. Trong khi đó, những người phản đối thì chỉ trích quyết định trên sẽ cổ súy cho tư tưởng chống người nhập cư. Xem thẻ tạm trú

Để thay thế visa 457, Chính phủ Australia đã đưa ra 2 loại thị thực mới được gọi là visa TSS (thiếu hụt lao động tay nghề tạm thời), có thời hạn 2 năm hoặc 4 năm và chính thức được áp dụng từ tháng 3-2018. Bộ trưởng Di trú Australia Peter Dutton cho biết, sẽ có hơn 200 danh mục việc làm bị loại khỏi danh sách 650 việc làm hiện nay. Ngoài ra, quy định cho thị thực mới sẽ còn nghiêm ngặt hơn nữa. Xem thêm giấy phép lao động

Những người nộp hồ sơ sẽ phải có kỹ năng tiếng Anh cao hơn cùng kết quả kiểm tra lý lịch tội phạm. Bên cạnh đó, người lao động buộc phải làm thử nghiệm một thời gian nhất định để chứng minh không thể tìm thấy một công dân Australia làm việc tốt hơn thì mới được cấp thị thực. Với những quy định ngặt nghèo này, chắc chắn, nhiều du học sinh và người lao động đành phải từ bỏ “giấc mơ Australia”.

Phương Quỳnh
Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt sưu tầm – Vietnam work permit

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
LÀM VISA (THỊ THỰC) NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM TRONG NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7572 | Di động: 0977 97 99 96

Email: visa996@gmail.com

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 098 315 8979

Bình luận

EnglishVietnamUnknown