Hợp tác lao động Việt Nam – Thái Lan

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan cùng Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và Bản thỏa thuận về phái cử, tiếp nhận lao động giữa 2 nước.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH), Nguyễn Ngọc Quỳnh, hai văn bản được ký kết giữa các cơ quan quản lý lao động (Thỏa thuận về phái cử và tiếp nhận lao động, Bản ghi nhớ) là những cam kết cụ thể hóa việc thỏa thuận của 2 bên. Với Bản ghi nhớ về hợp tác lao động, đây là cơ sở cần thiết để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan nhằm thúc đẩy và phát triển hợp tác về lao động giữa hai nước.

Theo báo cáo từ cơ quan thẩm quyền Thái Lan, hiện có hàng chục ngàn lao động Việt Nam tại nước này, chủ yếu ở các tỉnh Bắc Trung Bộ. Thanh Hóa và Hà Tĩnh là 2 địa phương có đông lao động sang Thái Lan nhất, ước trên 6.000 người. Số đông lao động đi theo visa du lịch 1 tháng bằng đường bộ; phổ biến đi qua cửa khẩu Lao Bảo để sang Lào, sau đó đến cửa khẩu Mukdahan để tới Bangkok.

Một số người do sợ bị bắt nên cứ đến cuối mỗi tháng là di chuyển ra khu vực biên giới giáp Campuchia hoặc Lào để xin gia hạn visa. Chi phí cho mỗi lần gia hạn visa khoảng 400.000 đồng/người. Với những người không đi theo đường du lịch thì chấp nhận vượt biên. Vì vậy, có không ít rủi ro đến với người lao động, thậm chí cả nguy cơ về mất an toàn tính mạng.

Phần đông lao động Việt Nam ở Thái Lan hiện nay là lao động phổ thông, làm việc ở các lĩnh vực bồi bàn, giúp việc gia đình, bán hàng, đầu bếp, bảo dưỡng xe, may mặc, xây dựng… với thu nhập bình quân từ 6 triệu đến 8 triệu đồng/người/tháng; cũng có người thu nhập cao hơn, từ 10 triệu đến 12 triệu đồng/tháng.

Bộ LĐTB&XH cho biết, hiện Thái Lan đang thiếu hụt lao động có chuyên môn và tay nghề, và lao động phổ thông ở nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực xây dựng, lao động kỹ thuật cao. Do nguồn cung lao động trong nước không đáp ứng được trong một số ngành nên nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài rất lớn.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền, việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và Thỏa thuận về phái cử và tiếp nhận lao động giữa Việt Nam và Thái Lan sẽ mở ra cơ hội cho lao động Việt Nam đi làm việc hợp pháp tại Thái Lan. Đây là khung pháp lý cho hoạt động phái cử lao động Việt Nam sang làm việc hợp pháp tại Thái Lan và cũng là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đi làm việc tại quốc gia này. Do đó, tới đây ngành lao động của Việt Nam và Thái Lan sẽ xây dựng cơ chế phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến người lao động.

 Lan Hương

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Dịch công chứng tiếng Nga – Thủ tục làm hộ chiếu

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
LÀM VISA (THỊ THỰC) NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM TRONG NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7572 | Di động: 0977 97 99 96

Email: visa996@gmail.com

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 098 315 8979

Bình luận

EnglishVietnamUnknown